Ký kết hợp tác giữa Liên minh VNITO (Việt Nam) và Tổ chức JASIPA (Nhật Bản)

28/10/2016

Ngày 28/10/2016, với sự hỗ trợ của Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), Liên minh các doanh nghiệp gia công CNTT Việt Nam (VNITO Alliance) cùng tổ chức phi lợi nhuận JASIPA Nhật Bản tiến hành ký kết Bản Ghi nhớ Hợp tác (MOU) giữa hai bên và thực hiện chương trình tiếp xúc giao thương trực tiếp giữa các doanh nghiệp CNTT của hai tổ chức nhằm hiện thực hóa các cơ hội hợp tác – kinh doanh.

 THÔNG CÁO BÁO CHÍ

KÝ KẾT HỢP TÁC GIỮA LIÊN MINH VNITO (VIỆT NAM)
VÀ TỔ CHỨC JASIPA (NHẬT BẢN)

- CHƯƠNG TRÌNH KẾT NỐI GIAO THƯƠNG CÁC DOANH NGHIỆP CNTT -

 

Tp Hồ Chí Minh, Ngày 28/10/2016, với sự hỗ trợ của Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), Liên minh các doanh nghiệp gia công CNTT Việt Nam (VNITO Alliance) cùng tổ chức phi lợi nhuận JASIPA Nhật Bản (Japan Information Service Innovation Partners Association) tiến hành ký kết Bản Ghi nhớ Hợp tác (MOU) giữa hai bên và thực hiện chương trình tiếp xúc giao thương trực tiếp (Business Matching) giữa các doanh nghiệp CNTT của hai tổ chức nhằm hiện thực hóa các cơ hội hợp tác – kinh doanh.

 

Theo báo cáo của Cơ quan xúc tiến công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản (IPA - Information-technology Promotion Agency, Japan), từ năm 2012, Việt Nam luôn giữ vị trí đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản và là “đối tác được ưa thích nhất” của các doanh nghiệp Nhật Bản. Nhật Bản hiện là một trong những thị trường và đối tác hàng đầu trong lĩnh vực gia công CNTT tại Việt Nam, với hàng trăm doanh nghiệp đang là đối tác của nhau. Tuy nhiên, trong thực tế, nhu cầu cũng như tiềm năng trong việc hợp hợp tác giữa hai bên còn rất lớn và vẫn chưa được khai thác hết. Việc tìm kiếm đối tác cũng như khách hàng vẫn luôn là bài toán quan trọng của các doanh nghiệp từ cả hai phía.

Với mục đích hỗ trợ xúc tiến kinh doanh lĩnh vực CNTT cho các công ty thành viên quy mô vừa và nhỏ (SME), thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các công ty thành viên, JASIPA Nhật Bản có nhu cầu tìm kiếm nơi hợp tác để xúc tiến kinh doanh ra nước ngoài. Nhu cầu này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu hoạt động của Liên minh VNITO: quảng bá và xúc tiến thương mại cho các công ty CNTT Việt Nam. Đó là tiền đề cũng như mục đích của việc ký kết ghi nhớ hợp tác giữa hai tổ chức.

Chia sẻ về sự kiện hợp tác giữa hai tổ chức này, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Liên minh VNITO cho biết: “Thỏa thuận này nhằm xác định phạm vi và phương thức hợp tác kinh doanh, tăng cường sức mạnh của hai bên, hướng đến sự ổn định và phát triển trong tương lai cho tất cả các thành viên doanh nghiệp từ hai phía. Nội dung hợp tác bao gồm ba điểm quan trọng nhất là a) Hai bên cùng hỗ trợ phát triển hệ thống, mở rộng kinh doanh dịch vụ của các công ty thành viên, hỗ trợ xúc tiến kinh doanh tại Nhật và Việt Nam hoặc ra nước ngoài, b) Trao đổi chia sẻ về kỹ thuật, nhân lực và giáo dục, c) Hai bên cùng hợp tác tổ chức sự kiện song phương.

Là tổ chức hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực ITO/BPO với hàng trăm doanh nghiệp CNTT thành viên, trong đó có các doanh nghiệp CNTT lớn nhất Việt Nam với hàng ngàn kỹ sư trải rộng từ 3 trung tâm CNTT lớn nhất Việt Nam là TpHCM, Đà Nẵng và Hà Nội, Liên minh VNITO hứa hẹn là đối tác mạnh của JASIPA nói riêng và các đối tác quốc tế nói chung, trong việc mang đến nhiều lợi ích hợp tác tốt nhất cho các thành viên từ cả hai phía.

Đứng từ góc độ là công ty thành viên của Liên minh VNITO, ông Mai Hoài An, Chủ tịch công ty IMT Solutions, đồng thời là Phó chủ tịch Liên minh VNITO, chia sẻ: “Rõ ràng việc hợp tác này là hết sức cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp từ hai phía, giúp tiết giảm nhiều công sức và tài chánh so với việc các doanh nghiệp tự thân quảng bá – điều đó là rất khó - cũng như tìm kiếm đối tác cho mình. Một công ty tự thân sang Nhật để giới thiệu về mình, sẽ điều đó sẽ hết sức khó khăn và kém hiệu quả, nếu so với việc đứng trong một tổ chức và có sự giúp đỡ từ chính đối tác tại Nhật.”

Cũng trong khuôn khổ buổi ký kết ghi nhớ hợp tác, chương trình xúc tiến giao thương giữa các doanh nghiệp CNTT cũng được tổ chức với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp đến từ hai nước. Mục tiêu của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản lần này nhằm tìm hiểu thị trường CNTT Việt Nam, tìm kiếm các đối tác tiềm năng, xúc tiến các cơ hội hợp tác, phát triển kinh doanh. Đa số các doanh nghiệp này chưa từng làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam và rất mong muốn tìm được đối tác Việt Nam trong lĩnh vực ITO/BPO và tích hợp hệ thống. Ngược lại, đây cũng là cơ hội rất tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận đối tác đến từ Nhật Bản để liên kết, hợp tác và phát triển kinh doanh.

Thông tin liên h:

Văn phòng Liên minh VNITO (VNITO Alliance)

Ms. Nga Nguyễn - E-mail: contact@vnito.org - Cell: +84 0987036398

 

Về Liên minh VNITO:

Liên minh VNITO (VNITO Alliance) là tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập với các thành viên sáng lập bao gồm Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), Hội Tin học TpHCM (HCA) cùng 10 công ty Outsourcing hàng đầu tại Việt Nam. Liên minh VNITO có mục tiêu kết nối các doanh nghiệp lĩnh vực ITO/BPO tại Việt Nam, quảng bá và phát triển thương hiệu ITO/BPO Việt Nam, chia sẻ kiến thức, phái triển nhân lực, và thiết lập cầu nối với các tổ chức quốc tế và chính phủ. Hiện VNITO quy tụ gần 100 công ty  thành viên từ cả 3 miền Việt Nam. Website: www.vnito.org.

Về Tổ chức JASIPA

NPO JASIPA (Japan Information Service Innovation Partners Association) là tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản với hơn 100 doanh nghiệp thành viên, nhằm hỗ trợ xúc tiến cho các doanh nghiệp CNTT mức độ vừa và nhỏ tại Nhật Bản, với mục tiêu hỗ trợ kinh doanh và sự phát triển của các công ty thành viên. Website: www.jasipa.jp.

Về Công viên Phần mềm Quang Trung

Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) là công viên phần mềm lớn nhất tại Việt Nam và là đơn vị đầu tiên chính thức nhận được Giấy chứng nhận Khu Công nghệ thông tin tập trung đầu tiên do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Sau hơn 15 hình thành và phát triển, QTSC đã thực sự trở thành điểm thu hút đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển trong ngành CNTT với hơn 140 doanh nghiệp CNTT đang hoạt động (49 doanh nghiệp trong nước và 91 doanh nghiệp nước ngoài) và khoảng 20.155 người đang học tập và làm việc. Website: www.qtsc.com.vn.