15 quyết sách và sự kiện quan trọng của QTSC

10/03/2016

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập và phát triển QTSC xin giới thiệu 15 dấu ấn và quyết sách quan trọng có tác động ảnh hưởng không chỉ đến QTSC mà còn thể hiện sự đồng lòng, quan tâm của chính quyền thành phố và lãnh đạo ngành công nghệ thông tin (CNTT) dành cho QTSC.

 

15 NĂM THÀNH LẬP CÔNG VIÊN PHẦN MỀM QUANG TRUNG (15 quyết sách và sự kiện quan trọng của QTSC)

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10 tháng 3 năm 2016: Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập vào lúc 8g00 – 13g00 ngày 16/03/2016 tại Hội trường nhà 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập và phát triển QTSC xin giới thiệu 15 dấu ấn và quyết sách quan trọng có tác động ảnh hưởng không chỉ đến QTSC mà còn thể hiện sự đồng lòng, quan tâm của chính quyền thành phố và lãnh đạo ngành công nghệ thông tin (CNTT) dành cho QTSC.

 1. Quyết định thành lập QTSC

Ngày 07/07/2000 UBND TP.HCM quyết định xây dựng QTSC và sau đó QTSC được xác định là 1 trong 12 chương trình công trình trọng điểm nhiệm kỳ 2001-2005, tiếp tục giai đoạn 2006-2010.

Đây là một quyết sách quan trọng thể hiện quyết tâm của thành phố xây dựng ngành Công nghiệp phần mềm, thúc đẩy phát triển nền kinh tế tri thức của TP.HCM.

Từ quyết sách trên, với sự tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện của thành phố, QTSC đã tạo nên đột phá, vượt qua nhiều khó khăn thách thức và đi đến thành công, tạo ra môi trường, cơ sở hạ tầng và là điểm đến thu hút đầu tư quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm của TP.HCM và cả nước. Từ đây đóng góp nhiều bài học về mô hình, quản lý đối với cả nước.

 1. Lãnh đạo TPHCM quyết định chọn lựa mô hình quản lý QTSC theo mô hình doanh nghiệp

Đầu năm 2001, tại cuộc họp với Công ty phát triển CVPM Quang Trung Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Hải đã quyết định chọn lựa mô hình quản lý QTSC. Trong đó điểm nổi bật là không hình thành Ban quản lý QTSC mà tập trung nhiệm vụ quản lý và phát triển QTSC cho Công ty phát triển CVPM Quang Trung, dưới sự hỗ trợ giai đoạn đầu của thành phố. Công ty vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ quản lý phát triển QTSC vừa thực hiện mục tiêu kinh phát triển các dịch vụ để tự cân đối và kinh doanh có lãi, Công ty được hưởng chính sách ưu đãi đặc thù riêng để thực hiện nhiệm vụ chính trị là xây dựng QTSC. Với mô hình này tạo sự chủ động và mềm dẻo, năng động, sáng tạo cho Công ty từ đó đem lại hiệu quả đồng thời tạo sự tin tưởng từ các nhà đầu tư.

 1. Quyết định số 21/2001/QĐ-UB ngày 6/3/2001 của UBND TPHCM ban hành chính sách khuyến khích đầu tư vào QTSC

Đây là quyết định quan trọng, tạo đột phá thu hút đầu tư vào QTSC. Nhờ quyết định này mà các nhà đầu tư đã tin tưởng và vượt qua mọi rào cản khó khăn để đầu tư vào QTSC tạo nên diện mạo QTSC như ngày hôm nay.

Từ những bài học kinh nghiệm rút ra về chính sách khuyến khích đầu tư tại QTSC của thành phố là cơ sở để Chính phủ nghiên cứu ban hành chính sách cho các khu công nghệ cao va khu CNTT tập trung sau này.

 1. Quyết định xây dựng hệ thống hạ tầng cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet với bức tường lửa riêng dựa trên công nghệ tiên tiến

Quyết sách xây dựng hệ thống viễn thông, Internet với chính sách sử dụng riêng do Chính phủ ban hành đối với QTSC là một quyết định quan trọng có ý nghĩa như một chìa khóa để phá bỏ thế độc quyền cung cấp Internet và đảm bảo chất lượng dịch vụ, thỏa mãn nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp phần mềm vào thời điểm xây dựng QTSC. Với quyết định quan trọng này đã tạo cho QTSC điều kiện thuận lợi chủ động về mặt hạ tầng và dịch vụ viễn thông cung cấp cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, khẳng định vị thế và niềm tin đối với nhà đầu tư và từ đó thu hút được nhiều nhà đầu tư đến với QTSC.

 1. Sự ra đời của vườn ươm doanh nghiệp phần mềm Quang Trung (SBI) vào ngày 26/5/2005.

Đây là mô hình ươm tạo doanh nghiệp phần mềm đầu tiên tại Việt Nam. Dưới sự ủng hộ và tài trợ không hoàn lại của liên minh châu Âu, vườn ươm doanh nghiệp phần mềm Quang Trung đã tạo ra một môi trường hạ tầng và dịch vụ hoàn hảo, đội ngũ cán bộ quản lý có nghiệp vụ ươm tạo doanh nghiệp chuyên nghiệp. Đây là nơi giúp các doanh nghiệp phần mềm vượt qua khó khăn trong giai đoạn khởi tạo lập nghiệp, giúp cho nâng tỷ lệ các doanh nghiệp thành lập mới phát triển ổn định và bền vững.

Đây cũng là mô hình tham khảo đối với các vườn ươm khoa học công nghệ và doanh nghiệp KHCN do Bộ KHCN triển khai sau này.

 1. QTSC được công nhận là khu CNTT tập trung đầu tiên của Việt Nam

Ngày 21/04/2009, QTSC được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận là khu CNTT tập trung đầu tiên của Việt Nam đã khẳng định mô hình QTSC là mô hình mẫu để các địa phương trong cả nước nghiên cứu, học tập. Thông qua việc công nhận này, QTSC được hưởng những chính sách ưu đãi cao nhất của nhà nước quy định cho ngành công nghệ cao. Đây là mô hình được đề xuất nhân rộng mô hình ra các địa phương khác trong cả nước.

 1. QTSC cung cấp hạ tầng cho chính phủ điện tử tại TPHCM theo mô hình PPP

Tháng 3/2009 UBND TP.HCM quyết định giao cho QTSC thực hiện đầu tư cung cấp dịch vụ hạ tầng cho hệ thống City web và Chính phủ điện tử của thành phố dưới sự chỉ đạo và triển khai của Sở TT-TT. Đây là chủ trương và quyết sách quan trọng của thành phố nhằm triển khai nhanh và có hiệu quả các giải pháp phát triển chương trình Chính phủ điện tử. Đây cũng là nơi đầu tiên của cả nước áp dụng hình thức đầu tư theo mô hình PPP (Public Private Partnership) để phát triển các dịch vụ Chính phủ điện tử phục vụ quản lý nhà nước và công dân đem lại hiệu quả cao.

 1. QTSC nhận chứng chỉ quản lý chất lượng ISO 9001:2000 và ISO 27001:2005

QTSC đã chính thức nhận được chứng chỉ ISO 9001:2000 về cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp và nhà đầu tư nhân dịp kỷ niệm 5 năm hoạt động QTSC và chứng chỉ ISO 27001:2005 về bảo mật và an ninh thông tin đối với hệ thống quản lý và cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet vào ngày 16/03/2011. Sự kiện này đánh dấu những bước đi quan trọng về chất lượng trong quản lý và cung cấp dịch vụ theo xu hướng áp dụng các tiêu chuẩn và chuẩn mực tiên tiến quốc tế để đem lại sự yên tâm tin tưởng cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động tại QTSC.

 1. QTSC giữ vai trò chủ tịch liên minh các công viên phần mềm Châu Á và  Châu Đại Dương

Tháng 12/2010 tại cuộc họp thường niên của Liên minh các CVPM Châu Á và Châu Đại dương tổ chức tại Malaysia, các thành viên liên minh đã thống nhất và bỏ phiếu bầu QTSC làm Chủ tịch của Liên minh năm 2011.

Với cương vị mới này, khẳng định mục tiêu hội nhập quốc tế của QTSC và cũng thể hiện rõ uy tín và vai trò trong khu vực và quốc tế. Đây cũng là cơ hội quan trọng để quảng bá hơn nữa hình ảnh của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam và tạo ra cơ hội hợp tác, phát triển thị trường cho các doanh nghiệp thành viên của các CVPM khác trong Liên minh thông qua một số hoạt động giao lưu, hợp tác cũng như thúc đẩy các hoạt động thu hút đầu tư và xây dựng hình ảnh ngành công nghiệp phần mềm của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

 1.  Tập đoàn đa quốc gia lớn chính thức đầu tư vào CVPM   Quang Trung

Cuối năm 2010, Tập đoàn HP đã quyết định đầu tư xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển giải pháp phần mềm toàn cầu của HP tại QTSC. Vào năm 2013, tập đoàn KDDI (Nhật Bản) chính thức khai trương Trung tâm điều hành mạng toàn cầu (GNOC) khu vực Châu Á lần đầu tiên bên ngoài Nhật Bản. Sự kiện này đã chứng tỏ sự tín nhiệm của các công ty và tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới đối với các dịch vụ và điều kiện, môi trường nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh phần mềm tại QTSC. Sự kiện này kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng vào những bước đi phát triển đột phá của QTSC trong giai đoạn 2011-2020.

 1. Thay đổi hệ thống nhận diện thương hiệu QTSC

Nhằm đáp ứng với xu thế hội nhập và phát triển trong giai đoạn mới. Từ năm 2011, hệ thống nhận diện thương hiệu mới đã được triển khai một cách chuyên nghiệp. Đây là bước đi của QTSC trong quá trình chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng, phát triển và nhân rộng mô hình QTSC. Ngoài ra, QTSC cũng có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm đang hoạt động tại QTSC sử dụng logo mới cho các hoạt động xúc tiến, tiếp thị và quảng bá sản phẩm, dịch vụ cho thị trường trong và ngoài nước như là một sự bảo chứng cho chất lượng của QTSC.

 1.  QTSC được bình chọn là 1 trong 10 công trình và sự kiện tiêu biểu của TP. HCM trong 40 năm qua (1975 – 2015)

Theo bình chọn của Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam vào năm 2005 đã chứng nhận QTSC là CVPM đầu tiên của cả nước. Năm 2015, Trung tâm này bình chọn QTSC là một trong 10 công trình - sự kiện tiêu biểu của TP.HCM trong 40 năm qua (1975 – 2015). Thương hiệu QTSC hiện nay đã vượt tầm quốc gia và có uy tín trong khu vực Châu Á.

 1.  Khởi xướng xây dựng thương hiệu VNITO (Vietnam IT outsourcing) cho ngành gia công, phát triển phần mềm

Theo báo cáo đánh giá của các tổ chức thế giới, Việt Nam là một trong 6 quốc gia hàng đầu về dịch vụ gia công phát triển phần mềm khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Gartner 2016), Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong top 20 thành phố về dịch vụ gia công phát triển phần mềm (Tholons 2009-2015). Với xu thế đẩy mạnh hội nhập, tháng 10/2015, QTSC khởi xướng cùng các doanh nghiệp gia công và phát triển phần mềm xây dựng thương hiệu  VNITO (Vietnam IT Outsourcing) nhằm triển khai các hoạt động quảng bá, xây dựng thương hiệu cho ngành gia công phần mềm Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của ngành phần mềm trên thế giới. 

 1.  QTSC có 4 doanh nghiệp hơn 1.000 người

Vào thời điểm thành lập QTSC chỉ có 21 doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ với số lượng chuyên viên và kỹ sư là 250 người. Sau 15 năm hoạt động QTSC hiện có 120 doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT với khoảng 18.260 người tham gia học tập và làm việc. Trong số này có 10 doanh nghiệp nằm trong danh sách 50 công ty hàng đầu Việt Nam, 04 doanh nghiệp hàng đầu thế giới và 06 doanh nghiệp có chứng chỉ chất lượng sản xuất phần mềm tiên tiến CMMI. Năm 2015 cũng là năm đầu tiên QTSC có 04 doanh nghiệp trên 1.000 người gồm Doanh nghiệp Tư nhân Dịch vụ Tường Minh (TMA), Công ty Cổ phần Global CyberSoft Việt Nam (GCS), Công ty TNHH Swiss Post Solutions (SPS) và Công ty TNHH Digi-texx.

 1.  Thủ tướng chính phủ thành lập chuỗi QTSC

Ngày 03/03/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thí điểm thành lập chuỗi QTSC trên cơ sở đề xuất của UBND thành phố và Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo đó, chuỗi QTSC là tổ chức liên kết giữa QTSC với các khu CNTT tập trung, khu phần mềm, trung tâm CNTT để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực CNTT. Chuỗi QTSC được thành lập với 2 thành viên ban đầu gồm QTSC và Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM liên kết với nhau nhằm kế thừa, phát huy thương hiệu QTSC, tạo hạ tầng đồng bộ, thống nhất, nâng cao năng lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp CNTT. Trong quá trình hoạt động, Chuỗi QTSC được kết nạp thành viên là các khu CNTT tập trung, khu phần mềm, trung tâm CNTT và các khu khác có hoạt động phù hợp chức năng, nhiệm vụ của khu CNTT tập trung trên cơ sở tự nguyện tham gia. Đây là một bước ngoặt mang tính lịch sử trong quá trình phát triển QTSC và tạo tiền đề vững chắc cho thương hiệu QTSC phát triển trong thời gian sắp tới.

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Ms Ngọc Hoa – phòng Hợp tác và Truyền thông, QTSC

DĐ: 0982 990 147      Email: ngochoa@qtsc.com.vn

Website: www.qtsc.com.vn